ข่าวสารสุขภาพ

ข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพ ที่น่าสนใจและมีประโยชน์

ข่าวแวดวงสุขภาวะ

Card image cap
ชาวซาอุดีอาระเบียเสียชีวิตปีละ 23,000 คนต่อปี เนื่องจากการสูบบุหรี่

ผลการวิจัยของซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่าการสูบบุหรี่ทำให้คนในราชอาณาจักรซาอุเสียชีวิตมากกว่า 23,000 คนต่อปี เร่งให้ความรู้แก่เยาวชนเกี่ยวกับอันตรายของสูบบุหรี่

Card image cap
ซาอุดีอาระเบีย: ออกกฏหมายการห้ามสูบบุหรี่ในบริษัทและสถาบันต่างๆ 

ทางการซาอุดีอาระเบียและกระทรวงแรงงานประกาศห้ามสูบบุหรี่ใน บริษัท และสถาบันอย่างเป็นทางการ และมีโทษปรับสูงถึง 5,000 ริยาล สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนการสูบบุหรี่ในที่ทำงาน

Card image cap
ข้อเท็จจริงใหม่เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ในแวดวงอาหรับ

อันตรายของบาระกู่ไม่น้อยไปกว่าอันตรายของบุหรี่ บาระกู่เป็นอันตรายมาก จากการวิจัยล่าสุดพบว่าผู้คนในเมืองที่ใช้ระบบปลอดบุหรี่จะมีสุขภาพจิตและร่างกายที่ดีกว่าเมืองอื่นๆ

Card image cap
ภาษีบุหรี่ระบบใหม่ทำพิษ รัฐมีรายได้น้อยลงในขณะที่คนสูบบุหรี่เพิ่มมากขึ้น

ดร.อิศรา ศานติศาสน์ ให้สัมภาษณ์ สสม. ชี้ระบบภาษีบุหรี่ที่มีการแบ่งราคาเป็น 2 ระดับ จะทำให้บริษัทบุหรี่เลือกที่จะขายราคาถูก คนจะซื้อสูบได้ง่ายขึ้นในขณะที่รัฐมีรายได้น้อยลง

Card image cap
ดร.อิศรา ฯ ยืนยัน "เลิกบุหรี่บ้านละคน" ทำได้จริง

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า "เลิกบุหรี่บ้านละคน" วันนี้ลองมาฟังคำตอบจาก ศ.ดร.อิศรา ศานติศาสน์ ประธานมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทยกันครับว่า แคมเปญนี้เป็นอย่างไร?

Card image cap
การสูบบุหรี่ทำให้เสียศีลอด และต้องถือศีลอดชดใช้

การสูบบุหรี่ทำให้เสียศีลอด และต้องถือศีลอดชดใช้ เนื่องจากควันบุหรี่สามารถลงไปในกระเพาะอาหารได้ เทียบเคียงกับ "บุคูร" ไม่เหมือนกับกรณีดมน้ำหอม จากเว็บ Islamqa.info

Card image cap
เตือนใช้น้ำยาบ้วนปากหลังออกกำลังกายกระทบความดันโลหิต

คนที่ต้องการรักษาความสะอาดในช่องปากเป็นพิเศษ มักใช้น้ำยาบ้วนปากหลังการแปรงฟันหรือหลังมื้ออาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยขจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก แต่งานวิจัยล่าสุดระบุผลที่น่าตกใจ

Card image cap
ฝันผุระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลกระทบต่อลูกน้อย

หญิงตั้งครรภ์ มีฟันผุขณะตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อลูก แนะแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง หลังแปรงฟันควรงดรับประทานอาหารหวาน และเครื่องดื่มรสหวาน 2 ชั่วโมง

Card image cap
สธ. แนะ ทำความสะอาด เสื้อผ้า-รองเท้าเปียกฝน ให้ถูกวิธี ลดปัญหากลิ่นอับชื้น

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ เสื้อผ้าและรองเท้าที่เปียกชื้นจากฝนตก ต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ช่วยลดปัญหากลิ่นอับ ปัญหาเชื้อราและไม่เสี่ยงโรคผิวหนัง

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่