image detail
"..บัวบก.."

“บัวบก” มีแหล่งกำเนิดที่อินเดีย ญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย ศรีลังกา อเมริกาใต้ และประเทศแถบตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นพืชสมุนไพรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปี ด้วยคุณสมบัติในการรักษาบาดแผลเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของสมอง รักษาโรคผิวหนัง เช่น โรคเรื้อนและโรคสะเก็ดเงิน จนมีเรื่องเล่าขานว่าแพทย์จีนโบราณท่านหนึ่งมีอายุยืนยาวถึง 200 ปี เพราะการกินสมุนไพรบัวบกเป็นประจำ ภาษาจีนเรียกบัวบกว่า ...

“บัวบก” มีแหล่งกำเนิดที่อินเดีย ญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย ศรีลังกา อเมริกาใต้ และประเทศแถบตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นพืชสมุนไพรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปี ด้วยคุณสมบัติในการรักษาบาดแ...

บทความสุขสาระ 2019-12-29 23:25:34
"หักนิ้ว...."

เวลาที่เราอยากจะผ่อนคลาย หลายๆ คนมักชอบหักนิ้วเล่น ราวกับว่าการหักนิ้วจนเกิดเสียงดังนั้นช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตรายหรือเปล่า สำหรับเสียงกร๊อบที่เราได้ยินกันเวลาที่หักนิ้วนั้นเป็นเสียงที่มาจากน้ำในข้อต่อ ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำเหนียว ๆ เหมือนกับไข่แดง โดยของเหลวชนิดนี้จะประกอบด้วยแก๊สชนิดต่างๆ เช่น ออกซิเจน ไนโตรเจน...

เวลาที่เราอยากจะผ่อนคลาย หลายๆ คนมักชอบหักนิ้วเล่น ราวกับว่าการหักนิ้วจนเกิดเสียงดังนั้นช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตราย...

บทความสุขสาระ 2019-12-29 23:17:08
ผักเชียงดา

-“ผักเชียงดา”สมุนไพรลดน้ำตาล ผักเชียงดา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum (Lour.) Decne. เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่ปลูกตามท้องถิ่นทางภาคเหนือ มีชื่อภาษาท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เจียงดา, ผักเจียงดา, ผักเซียงดา, ผักกูด, ผักจินดา, ผักเซ่งดา, ผักม้วนไก่, ผักเซ็ง, ผักว้น, ผักฮ่อนไก่, ผักอีฮ่วน, เครือจันปา ฯลฯ ปลูกมากในจังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในโครงการ “อนุรักษ์พั...

-“ผักเชียงดา”สมุนไพรลดน้ำตาล ผักเชียงดา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum (Lour.) Decne. เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่ปลูกตามท้องถิ่นทางภาคเหนือ มีชื่อภาษาท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เจียงดา, ผ...

บทความสุขสาระ 2019-12-15 23:20:50
ตาแห้ง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ตาแห้ง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม อาการแสบตา เคืองตา ตาแห้ง ปวดตา หรือมีอาการผิดปกติทางตา หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องปกติและนิ่งเฉย แต่ความจริงแล้วอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ภาวะตาแห้งได้ ภาวะตาแห้งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยและพบได้ในทุกเพศทุกวัย พบบ่อยมากในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือน สาเหตุของภาวะตาแห้ง ความเสื่อมของต่อมน้ำตาไมโบเมียน ซึ่งเป็นต่อมที่อยู่ที่เปลือกตา ทำหน้าที่สร้างน้ำตามาหล่อลื่นดวงตา ค...

ตาแห้ง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม อาการแสบตา เคืองตา ตาแห้ง ปวดตา หรือมีอาการผิดปกติทางตา หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องปกติและนิ่งเฉย แต่ความจริงแล้วอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ภาวะตาแห้งได้ ภาวะตาแห้งเป็นภาวะที่พ...

บทความสุขสาระ 2019-12-04 23:38:12
อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุโดยทั่วไป คือสภาวะที่ความหนาแน่นของกระดูกน้อยกว่าปกติ เนื่องจากมีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคนอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป ทำให้กระดูกเปราะและหักง่าย   นอกจากนี้ยังมีภาวะอื่นที่สามารถทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ง่าย ได้แก่ 1. ผู้หญิงที่ถูกตัดรังไข่ทั้งสองข้างก่อนวัยหมดประจำเดือน หรือประจำ...

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุโดยทั่วไป คือสภาวะที่ความหนาแน่นของกระดูกน้อยกว่าปกติ เนื่องจากมีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่...

บทความสุขสาระ 2019-11-26 22:35:22
สสม.จัดเวทีสรุปบทเรียนโครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ

#เวทีสรุปบทเรียนโครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) จัดเวทีสรุปบทเรียนโครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ มีนายสุรินทร์ เหมูลนุกูล รองประธานมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทยเป็นประธานกล่างเปิดงาน นายตอฮีตร์ สายสอิด ผู้รับผิดชอบโครงการฯกล่าวว่า โครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ เป็นอีกหนึ่งโครงการฯที่ สสม.ต้องการแก้ปัญหาการบริโภคบุหรี่ในสังคมมุสลิม โดยการลดปัจจัยนำเข้าผ่านการม...

#เวทีสรุปบทเรียนโครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) จัดเวทีสรุปบทเรียนโครงการร้านชำ ร้านน้ำชา ไร้ยาสูบ มีนายสุรินทร์ เหมูลนุกูล รองประธานมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทยเป็นประ...

กิจกรรม สสม. 2019-11-18 11:08:34
พังผืดรัดลำไส้

พังผืดรัดลำไส้ นายแพทย์กษิดิษ ศรีสง่า โรคพังผืดรัดลำไส้ ดูเป็นชื่อที่ค่อนข้างแปลกประหลาด และคนทั่วๆไปไม่ค่อยจะชินนัก แต่สำหรับศัลยแพทย์ แล้ว มันเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากๆโรคหนึ่งเลยทีเดียว การรักษามักเริ่มด้วยการรักษาแบบประคับประคองก่อน ถ้าไม่หายจึงจะผ่าตัดต่อไป การผ่าตัดมีตั้งแต่ง่ายๆ ไปจนถึงยากสุดๆ ร่างกายเรานั้น เมื่อเจริญเติบโตเต็มวัยแล้ว เซลล์ส่วนใหญ่ในร่างกายก็จะไม่แบ่งตัว เพิ่มจำนวนอ...

พังผืดรัดลำไส้ นายแพทย์กษิดิษ ศรีสง่า โรคพังผืดรัดลำไส้ ดูเป็นชื่อที่ค่อนข้างแปลกประหลาด และคนทั่วๆไปไม่ค่อยจะชินนัก แต่สำหรับศัลยแพทย์ แล้ว มันเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากๆโรคหนึ่งเลยทีเดียว การรักษ...

บทความสุขสาระ 2019-10-30 22:59:47
สัญจรโรงเรียนพาเลิกบุหรี่โรงเรียนบ้านเกาะทาก

ควันบุหรี่ไม่เคยละเว้น...แม้แต่คนในครอบครัว วันที่ 3 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ทางทีมงานโครงการสัญจรโรงเรียนพาเลิกบุหรี่ นำโดยนายมูฮัมหมัดอัลอามีน กูนาและทีมงาน ได้ลงจัดกิจกรรมสัญจรโรงเรียนบ้านเกาะทาก อ.จะนะ จ.สงขลา ในวันนี้มีเด็กเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 60 คน ทีมงานได้เตรียมกิจกรรมสนุกๆ มากมาย เกี่ยวกับการรณรงค์การเลิกบุหรี่ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะกิจกรรมตีป้อมปราการบุหรี่ และที่สร้างเสียง...

ควันบุหรี่ไม่เคยละเว้น...แม้แต่คนในครอบครัว วันที่ 3 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ทางทีมงานโครงการสัญจรโรงเรียนพาเลิกบุหรี่ นำโดยนายมูฮัมหมัดอัลอามีน กูนาและทีมงาน ได้ลงจัดกิจกรรมสัญจรโรงเรียนบ้...

กิจกรรม สสม. 2019-10-25 11:48:59
บทความทั้งหมด : 364 จำนวน : 46 หน้า

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่