บทความ

คลังความรู้ด้านสุขภาพ และสื่อต่างๆ

บทความ

...
Card image cap
สุราไม่ใช่เพื่อนสนิท

สังคมไทยโดยทั่วไปเชื่อว่า การดื่มสุราเป็นเรื่องของการเข้าสังคม เป็นเรื่องของคนทันสมัย จนหลงผิดผูกมิตรกับสุราเป็นเวลานาน ในที่สุดสุราก็เข้ามาครอบงำ มีตัวอย่างจากนักร้องดังที่ต้องจบสิ้นอนาคตเพราะสุรา

Card image cap
ภาวะตะกั่วเป็นพิษ

ภาวะตะกั่วเป็นพิษเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทย อาการของตะกั่วเป็นพิษเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับอวัยวะหลายระบบ และคล้ายกับอาการของโรคอื่นๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการวินิจฉัยผิดพลาดได้

Card image cap
อาหารต้องห้ามก่อนนอน

คนที่ชอบกินอาหารก่อนนอนจนติดเป็นนิสัยจนเกิดเป็นความเคยชินที่ไม่ดีจะทำให้นาฬิกาชีวิต (Biological Clock) ในร่างกายเกิดอาการแปรปรวน ไปทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ท้องอืด ตื่นสาย กรดในกระเพาะไหลย้อน

Card image cap
ภาวะเตี้ยของเด็ก

ปัจจุบันปัญหาการเจริญเติบโตที่พบบ่อยในเด็กมีทั้งภาวะตัวเตี้ย มีการเจริญเติบโตช้า โดยพบความชุกของภาวะโรคเตี้ยอยู่ที่ร้อยละ 1-5 หรือในเด็ก 100 คน จะพบเด็กที่ตัวเตี้ยกว่าเกณฑ์อยู่ 1-5 คน

Card image cap
มะเร็งปอด กับ บุหรี่

มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยในอันดับต้น ๆ ของประชากรเกือบทุกประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมะเร็งปอดเป็นโรคที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ในผู้ชาย และอันดับ 4 ในผู้หญิง และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุด

Card image cap
หมอกษิดิษตอบปัญหาสุขภาพ

ตรวจสุขภาพล่าสุด 7 ปีที่แล้ว พบว่าเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี ไม่เคยรักษา สุขภาพปกติ ช่วงนี้มีอาการตาเหลือง...จะดูแลสุขภาพอย่างไร จะมีปัญหาในการมีภรรยา มีลูกในอนาคตหรือไม่ ถ้าจะทำการรักษา จะหายขาดหรือไม่?

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่